Xin chào bác sĩ, Tại Việt Nam quang động học trong điều trị ung thư não: 1- Được thực hiện ở bệnh viện nào? 2- Kích thước khối u bao nhiêu thì phù hợp? 3- Những tác dụng phụ sau điều trị thế nào ạ? Xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn Liệu pháp quang động học (photodynamic therapy) được ứng dụng khá nhiều tại Việt Nam nhưng tùy thuộc vào loại ung thư và mức độ tiến triển của bệnh. Một số bệnh viện ứng dụng liệu pháp này từ lâu là BV Việt Đức, Bênh viện Bạch mai, bệnh viên ung bưới (K), Bệnh viện mắt... trong miền Nam thì có BV Chợ Rẫy, Hòa Hảo.... Để xác định bệnh nhân có áp dụng được liệu pháp này hay ko thì bác sỹ phải làm một loạt các xét nghiệm để xác định mức độ bệnh và các can thiệp phối hợp (như phẫu thuật phối hợp)