Chào Bác sĩ, mẹ tôi hiện nay 83 tuổi 4 năm trước bác sĩ bệnh viện Từ dũ cho biết mẹ tôi ung thư tử cung và khuyên đem mẹ tôi về nhà và nói rằng mẹ tôi sống được chừng 3 năm nữa. Đến nay mẹ tôi 2 chân bị sưng phù, cổ nổi hạch, ăn không được chỉ ăn cầm chừng lần hai muỗng cháo hoặc cơm, sữa thì ngán, chỉ uống nước . Ngày nào cũng uống thuốc giảm đau, mẹ tôi cũng vẫn đau ngủ không được. Thường xuyên bị táo bón, đi tiểu rất nhiều lần vì chỉ uống nước cầm hơi. Cả nhà giấu không cho mẹ tôi biết bệnh gì. Mùng 6 tết mẹ tôi đòi đi khám Bác sĩ tư vì chân sưng, nổi hạch cổ. Bs cho biết mẹ tôi giai đoạn cuối chỉ sống chừng vài tháng . Dù chuẩn bị tâm lý nhưng tôi vẫn lo sợ. Xin Bs hãy tư vấn giúp tôi , cám ơn Bs.
Trả lời:
Chào bác. Mẹ bác đang ở ung thư giai đoạn cuối với nhiều biến chứng lên nhiều cơ quan khác nhau, bà rất mệt mỏi và đau nhiều. Ở giai đoạn này nên điều trị chăm sóc giảm nhẹ cho bà ở khoa chăm sóc giảm nhẹ. Bác nên liên hệ khoa chăm sóc giảm nhẹ ở các bệnh viện ung bướu để được chỉ định morphine giảm đau cũng như các biện pháp giảm nhẹ khác