Xin chào bác sĩ, Cho hỏi u mỡ có nguy hiểm gì ko?tôi bị 1 cái ở sống lưng nhiều năm nay rồi.sờ thì nổi cục nhỏ ko có cảm giác đau.có cần điều trị gì ko?
Trả lời:
Chào bạn! U mỡ (bướu mỡ )có thể xuất hiện ở dưới da bất cứ chỗ nào như bụng, vai, lưng, mặt, cổ, tay, chân, mông, đùi...Nguyên nhân xuất hiện bướu là do rối loạn chuyển hóa mỡ trong cơ thể.Hầu hết bướu mỡ là lành tính. Tuy nhiên, bướu mỡ làm giảm thẩm mỹ nếu ở trên mặt, cánh tay... Nếu bướu lớn quá, gây chèn ép thần kinh có thể gây đau nhẹ. Hiện nay chưa có biện pháp ngăn chặn bướu mỡ phát triển hoặc làm chúng nhỏ lại.Trường hợp bướu mỡ gây đau, bị nhiễm khuẩn, chảy dịch có mùi hôi, ảnh hưởng thẩm mỹ hay gây khó chịu cho người bệnh... có thể phẫu thuật cắt bỏ. Điều trị bướu mỡ chủ yếu là mổ, bóc tách nó ra. Ngoài ra, có thể dùng phương pháp chích các chất làm tiêu hủy mỡ hoặc dùng sóng siêu âm để phá hủy mô mỡ. Trường hợp của bạn nếu bướu mỡ ,không to lên, không gây đau, không mất thẩm mỹ thì không cần điều trị gì đặc hiệu, Thân mến.