Xin chào bác sĩ Bệnh ung thư máy có chữa được không và phải chăm sóc như thế nào ạ Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn Ung thư nói chung, và ung thư máu (thường là bạch cầu cấp và các dạng khác) thường không có khái niệm chữa khỏi hay không mà từ chuyên môn để mô tả quá trình điều trị bệnh đó là ổn định, đạt lui bệnh hoàn toàn, thời gian sống thêm 5 năm... Tuỳ vào từng thể khác nhau và tình trạng cụ thể mà có tiên lượng khác nhau. Chăm sóc 1 bệnh nhân ung thư máu cần chú ý: Đảm bảo vệ sinh tuyệt đối, hạn chế người tiếp xúc bệnh nhân đặc biệt người đang mắc các bệnh lây truyền cấp tính vì tình trạng miễn dịch của bệnh nhân suy yếu cộng với điều trị hoá chất càng làm miễn dịch kém hơn. bệnh nhân có thể tử vong do nhiễm trùng. cho bệnh nhân ăn nhẹ nhàng, đầy đủ dinh dưỡng, không dược kiêng khem quá mưc gây suy nhược cơ thể..., theo dõi tất cả toàn trạng người bệnh, ý thức, sự mệt mỏi...để phát hiện kịp thời tình trạng nguy hiểm báo cáo với bác sĩ ngay để xử lý kịp thời. Thân mến