Xin chào bác sĩ, Hôm nay tôi phát hiện bên mang hàm phải phía răng hàm dưới có 1 cục u ti cỡ đầu ngón tay cai, sờ vào thấy di chuyển và hơi đau. Và sau gáy dưới chân tóc cũng có 1 cục u, cũng di chuyển và đau. Cục sau gáy của tôi cũng lâu rồi mà tôi chưa đi khám. Khoảng time trước tôi bị mọc răng khôn đâm ngang má phải rất đau, để 1 time nó hết thì tôi phát hiện có cục u ngay má. Cho tôi hỏi những cục u ung thư có những biểu hiện bên ngoài như thế nào ạ?.
Trả lời:
Chào chị, theo mô tả của chị, nếu răng khôn hàm dưới của chị vẫn chưa nhổ, và cục u nằm ở ngay răng khôn đó, có thể chẩn đoán đó là u hạt nhiễm trùng. Nguyên nhân do răng khôn mọc lệch, vệ sinh răng miệng không làm sạch được vùng răng khôn, dẫn đến nhiễm trùng, viêm quanh thân răng, giai đoạn cấp có thể nóng sốt, sưng đau, sau một thời gian, (đôi khi phải uống thuốc) không còn đau nữa, viêm chuyển sang giai đoạn mãn tính, tạo u hạt, thành khối u như chị đang thấy hiện tại. Chị nên đi nhổ răng sớm, vì đó là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm, khối u sẽ tự lành.