Xin chào bác sĩ, tôi muốn tầm soát ung thư đại trực tràng nên đã làm test tìm máu trong phân, kết quả âm tính. Vậy có thể kết luận hiện không bị k đại tràng trực tràng được chưa, vì sao? Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào anh! Việc tầm soát K đại tràng ngoài làm test tìm máu ẩn trong phân còn có nhiều test khác nữa mà quan trong nhất là khám sức khỏe định kì và soi đại tràng để phát hiện bệnh sớm đối với những người có nguy cơ cao! Như đau bụng âm ỉ từng đợt, tiểu chảy kèm theo táo bón, đi tiêu ra máu... Việc kết quả tìm máu ẩn trong phân âm tính chưa thể khẳng định rằng không bị K đại tràng, vì nhiều thể K đại tràng bệnh nhân không hề có tiêu ra máu hoặc có máu ẩn trong phân. Thêm nữa việc xét nghiệm máu ẩn trong phân dương tính thì cũng chưa kết luận được là K đại tràng, rất nhiều bệnh lí dẫn đến có máu ẩn trong phân như viêm dạ dày, loét dạ dày, chảy máu rỉ ra rả trong đường ruột do giun móc... Thân ái1