Xin chào bác sĩ, Em mới sinh bé gái được 13 ngày (em sinh mổ). Nhưng bé nhà em ngủ không được ngon giấc,bé hay vặn mình liên tục, lâu lâu lại có hiện tượng bị trớ sữa,bác sĩ cho em hỏi bé nhà em có bị làm sao không và phải làm thế nào để bé hết vặn mình khi ngủ để bé có được giấc ngủ ngon. Em xin cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn Việc bé vặn mình là do trẻ đang trong giai đoạn phát triển cơ, chuẩn bị cho việc lẫy sau này. Do đó, trẻ liên tục vận động. Mẹ không cần quá lo lắng, quan trọng là bé ngủ đủ và khi dậy bé chơi ngoan. Dần dần tình trạng này của bé sẽ đỡ hơn. Bé trớ do nhiều nguyên nhân: do hiện tại dạ dày của bé rất nhỏ và nằm ngang, nhu động ruột lại không ổn định, hơn nữa có thể do bạn cho bé bú quá no, vượt quá sức chứa của dạ dày sẽ gây trớ. Bạn có thể chủ động chia thành nhiều bữa nhỏ cho con chứ không cần cứ khi nào bé đòi bú mới cho bú, khi đó bé sẽ bị bú quá no. Khi trẻ bị trớ, mẹ cần vệ sinh sạch sẽ, hút mũi cho con bằng miệng chứ không nên dùng dụng cụ hút mũi, sau đó nhỏ dung dịch nước muối Natri Clorid 0.9% và vệ sinh lại lần nữa. Thân mến!