Xin chào bác sĩ, ung thư phổi có thể chữa khỏi không. Tỷ lệ sống ra sao. Phương pháp điều trị. Kết quả ct ghi cửa sổ Trung thất khối choáng chỗ vùng đỉnh phổi, nơi có kích thước đó được 3x2x3cm, tăng quang sau tiêm thuốc can quang. Vậy là đang giai đoạn nào. Tình trạng nặng không. Mong bác sĩ tư vấn giúp
Trả lời:
Chào bạn, Ung thư phổi việc chữa trị phụ thuộc vào bản chất của khối u đó là loại nào: ung thư tế bào nhỏ, ung thư không tế bào nhỏ, u carcinoid phổi. muốn biết được điều này bạn cần phải được làm sinh thiết khối u, nghĩa là bs sẽ dùng kim lấy 1 mẫu mô từ khối u đó ( ở đỉnh phổi thường là dùng xuyên qua da dưới hướng dẫn CT Scan) ra đem soi dưới kính hiển vi do bs chuyên khoa giải phẫu bệnh. Còn hình ảnh trên CT chỉ gợi ý 1 phần bản chất khối u. Và phụ thuộc vào giai đoạn bệnh: mức độ xâm lân mô xung quanh và di căn hạch, di căn xa. Việc điều trị có thể là mỗ cắt bỏ khối u, hoặc hoá trị liệu bằng thuốc tuỳ nên bản chất khối u, giai đoạn, và việc di căn. và tiên lượng sống còn phụ thuộc vào giai đoạn bản chất khối u. Vậy nên bạn nên hỏi và trao đổi kỹ với bs đang điều trị để được cung cấp thông tin chi tiết hơn. Thân mến