Xin chào bác sĩ, năm nay em 29t, 2 ngày nay bên cằm phải em lên một cái hạch bằng hạt ngô! Sờ thấy đau! Bác sỹ cho em hỏi liệu em có phải bị ung thư không? Em cám ơn!
Trả lời:
Chào bạn! Biểu hiện nổi hạch ở cằm, góc hàm thường là hạch viêm phản ứng khi cơ thể bị viêm ( viêm họng, viêm tuyến mang tai,viêm phế quản...) , các hạch này thường lành tính, ( hạch nhỏ,chắc , bờ đều, di động tốt, có thể đau, thường nổi trong vòng vài tuần tự hết). Những biểu hiện của hạch ác tính bạn cần lưu ý là hạch to, cứng, không đi động , bờ lổn nhổn, hạch dính từng chùm, rò mủ, dịch,nổi kéo dài, cộng với các triệu chứng khác như sụt cân, sốt kéo dài.. lúc đó bạn nên đi đến các cơ sở y tế khám xác định chính xác nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp. Thân mến.