Em là nam 36t. Em bị viêm gan b mạn từ nhỏ nhưng chưa dùng thuốc lần nào. Em đi xét nghiệm 6 tháng 1 lần. Lần nào chỉ số Hbeag cũng khoảng 0.06 âm tính nhưng lần này lại là 0.6 âm tính (men gan bình thường, HBV DNA là 253IU/ml). Cho em hỏi chỉ số Hbeag tiến gần về 1 như vậy có phải virus sắp phát triển thành dương tính không ạ?
Trả lời:
Chào bạn, với các bạn trên 30 tuổi khi có viêm gan B nên tầm soát ít nhất mỗi 6 tháng 1 lần và định lượng lại virus, ngoài HbeAg dương tĩnh hay âm tính thì còn phụ thuộc vào nhiều chỉ số khác mới quyết định được bạn có cần phải dùng thuốc kháng virus hay không? Với chỉ số xét nghiệm trên bạn cần xét nghiệm là khám lại sau 6 tháng hoặc khi bất thường tại khoa truyền nhiễm hoặc bác sĩ điều trị tiêu hóa có kinh nghiệm để được tư vấn và theo dõi sát. Ngoài ra bạn cần đưa vợ con và gia đình đi khám và tiêm phòng viêm gan B nếu chưa nhiễm, Chúc bạn nhiều sức khỏe!