Chào các bác sĩ ạ, em là nữ năm nay 21 tuổi, mình sống cùng với mẹ nhiễm HIV ạ, bác sĩ cho tôi hỏi các trường hợp sau có lây nhiễm HIV không ạ. TH1: Hôm nay mẹ nấu ăn, em có phụ mẹ dọn nồi lên, nồi nhà em đựng bằng 1 cái rế (dạng như hình 1 bên dưới ạ), nó có những cái gai nhỏ, các bác sĩ cho em hỏi giả sử mẹ nấu ăn lỡ bị gai đó đâm vào tay và em dọn lên khi cầm cái rế đó bị gai chích vào tay (vết thương không sâu, chỉ bị châm chích nhỏ) thì có nguy cơ lây nhiễm không ạ? TH2: Hôm nay khi bước xuống bậc thềm em có giẫm phải hạt sạn như hình trên cũng khá sắt ạ, chỗ bậc thềm em cũng hay bước lên bước xuống, cho em hỏi nhỡ như mẹ em giẫm phải chảy máu rồi, em giẫm phải tiếp theo có nguy cơ lây nhiễm HIV không ạ? Mong các bác sĩ tư vấn giúp em ạ. Em cảm ơn ạ.
Trả lời:
Chào em TH1: Khả năng mẹ em đâm vào gai chưa chắc chắn có dính máu trên gai hay không, khi để ngoài môi trường cũng sẽ bị bất hoạt. TH2 Tỉ lệ mẹ giẫm nên rồi máu đó dính vào em cũng thấp. Do để ngoài virus sẽ bị tiêu diệt nên gần như cả2 trường hợp nguy cơ đều rất thấp. Chúc em sức khỏe tốt.