Chào BS. Cách đây 2 ngày, e có đi khán nha khoa và được bác sĩ dùng ống hút phẫu thuật bằng nhựa. Tuy nhiên phụ tá BS nói rằng ống hút đã hết và lấy một ống có sẵn để ở ngoài khay nói là đây là ống lúc sáng chưa sử dụng. Em khá lo lắng không biết là ống đã lấy ra và để ngoài khay liệu có khả năng dính máu của BN khác và lây nhiễm HIV hay không. Em có ám ảnh cưỡng chế nên khá nhạy cảm vấn đề này. Và giả sử như vậy em có cần uống thuốc phơi nhiễm hay đi xét nghiệm không? Và nguy cơ cao hay không? Theo quan sát của em thì ống có không dính máu. (E khá lo lắng vì có rát cổ họng nhẹ, tức ngực và người hơi ấm.)Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Về mặt nguyên tắc làm như vậy là sai quy trình, không đảm bảo an toàn vô trùng trong thủ thuật, Bạn lo lắng về vấn đề có phơi nhiễm Hiv hay không? bạn có thể đến các trung tâm y tế để làm test nhanh HIV đề khẳng định vấn đề này! Chúc bạn bình an! Thân mến