Thưa bác sĩ, cách đây 5 năm mẹ em có nhiễm sán lá gan lớn. Đã được điều trị bằng thuốc xổ và sinh hoạt bình thường. Hơn 20 ngày gần đây mẹ có triệu chứng mệt mỏi, sốt nhẹ về chiều. Khi đi siêu âm lại gan thì bác sĩ chẩn đoán có một số vết tổn thương nhỏ ở gan, có thể tái nhiễm sán lá gan và chỉ định chụp CT gan. Tuy nhiên mẹ em có tiền sử dị ứng nên phải về nhà uống thuốc chống dị ứng và quay lại chụp vào 4 ngày nữa. Bác sĩ cho e hỏi liệu có khả năng tái nhiễm sán lá gan không ạ, hay là các vết thương do sán lá gan trước đây có khả năng tiến triến thành ung thư không ạ. Em xin cảm ơn!!!
Trả lời:
Chào bạn, sán lá gan có thể tái phát nếu mẹ bạn làm việc trong môi trường nguy cơ tiếp xúc giun sán mà không tẩy giun sán định kì. Để biết chính xác những tổn thương ở gan là gì thì cần chụp phim mới rõ chứ qua lời kể của bạn thì bác sĩ không định hướng đến nguyên nhân bạn nhé. Chúc cô và gia đình nhiều sức khỏe!