dạ thưa bác sỹ, em là nam năm nay 30 tuổi vừa rồi em có mua que test HIV oralquick về test định kỳ 6 tháng 1 lần, lúc này em súc miệg bằng nước sạch sau đó 1 tiếng em dùng que phếch nướu trên và dưới theo đúng hướng dẫn, sau 20 phút thì em đọc kết quả là âm tính. nhưng em không đem bỏ que mà em để trong tủ thì đến hôm sau khoản 19 tiếng từ lúc em làm xét nghiệm. em kiểm tra lại nó lại xuất hiện thêm 1 vạch mờ ngay chổ cột T như hình. như vậy có phải là dương tính không ạ, thật sự em rất hoan mang. mong bác sỹ cho em lời khuyên ạ. và cho em hỏi thêm là nếu dùng thuốc chống phơi nhiểm PEP được 2 ngày thì có thể làm xét nghiệm nước bọt bằng que oralquick được không ạ
Trả lời:
Chào bạn, thời gian để đọc kết quả có hướng dẫn tại que test, nên nếu bạn đọc sớm quá hoặc muộn quá kết quả đều không chính xác, hơn nữa kết quả test nhanh không có độ chính xác cao bằng kết quả thử máu. Để biết chính xác, bạn nên đến chuyên khoa truyền nhiễm hoặc trung tâm y tế dự phòng để được tư vấn nha. Chúc bạn nhiều sức khỏe!