Bác sĩ cho e hỏi trong lúc cọ rửa nắp thoát nước nhà wc chẳng may bị nắp thoát nước bằng inox cọ vào xước da da thì có nguy cơ bị uốn ván k ạ ? e cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến eDoctor! Nếu nói về nguy cơ thì tất nhiên là bạn có nguy cơ vì đó là vật dụng trong nhà vệ sinh, có thể có chứa rất nhiều loại vi khuẩn trong đó có thể có cả uốn ván. Tuy nhiên về nguy cơ của bạn thì được đánh giá là không cao vì nếu nói về môi trường thường xuyên của vi khuẩn uốn ván thì đó không phải, vi khuẩn uốn ván là vi khuẩn kỵ khí, với một nhà vệ sinh hiện đại được dùng các hóa chất tẩy rửa thường xuyên thì cũng không có gì cần quá lo lắng. Bạn nên rửa, sát khuẩn vết thương và theo dõi. Nếu có biểu hiện nề, sưng, tiết dịch thì bạn nên tới cơ sở y tế, để chắc chắn bạn có thể tiêm huyết thanh kháng độc đố uốn ván SAT, cũng rất rẻ! Trân trọng!