Bác sĩ cho em hỏi sau khi tiêm vaccine covid-19 thì có sử dụng được vitamin và thực phẩm chức năng không ạ? Tiêm vaccine mà bị hành hay không hành là sinh kháng thể cao ạ hay tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người ạ. Bao lâu thì có thể dùng thuốc bình thường ạ.
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến eDoctor! Theo các hướng dẫn về tiêm vaccine hiện nay thì sau khi tiêm vaccine ngừa Covid 19, bạn hoàn toàn có thể dùng Vitamin và các loại thực phẩm bổ trợ, thực phẩm chức năng và ăn uống như bình thường, cho con bú như bình thường. Việc có phản ứng của cơ thể như sốt, đau cơ, mệt mỏi... không đánh giá được là có sinh miễn dịch hay không bạn nhé, nó phụ thuộc vào loại vaccine, tình trạng sức khỏe, ...Khi đưa vaccine vào cơ thể thì cơ thể sẽ sinh miễn dịch đủ để bảo vệ và bạn không phải lo gì về điều đó cả bởi vì các vaccine đều được trải qua những nghiên cứu rất lớn và bài bản để chứng minh hiệu quả, an toàn thì mới được cấp phép. Với các loại thuốc thông thường thì bạn vẫn có thể dùng sau khi tiêm, chỉ trừ các thuốc ức chế miễn dịch, điều hòa miễn dịch, chống thải ghép, điều trị ung thư sẽ cần đánh giá và chỉ định của bác sĩ điều trị. Trân trọng!