Xin chào bác sĩ, Gần đây em có mua dụng cụ đo đường huyết cho gia đình. Khi sử dụng bút lấy máu Accucheck với bộ kim Fastclix em sơ suất không nắm rõ cách dùng. Nên vô tình sử dụng cùng kim cho vài người. Độ sâu kim mức nông 1.5/6 và sử dụng trên đầu ngón tay. Xin bác tư vấn trường hợp này có ảnh hưởng xấu gì không và cần xét nghiệm kiểm tra như thế nào nếu bắt buộc ạ. Cảm ơn bác.
Trả lời:
Chào bạn! Xin trả lời câu hỏi của bạn! Khi mình dùng chung kim tác động làm tổn thương da thì rõ ràng sẽ có nguy cơ lây chéo các bệnh truyền nhiễm (các bệnh lây truyền qua đường máu). Nếu là người trong gia đình không có tiền sử các bệnh như viêm gan B, C... HIV thì nguy cơ sẽ thấp. Do vậy, bạn nên khuyên những người bạn dùng chung kim đi sàng lọc các bệnh để biết bệnh của mình, sau đó tại tháng thứ 3, tháng thứ 6 đi khám lại để xác định nhé. Trân trọng!