Xin chào bác sĩ ! Tôi tên là Thư, năm nay tôi 33 tuổi, đang ở tp HCM. Hiện tôi đang mang thai bé thứ 3 được khoảng hơn 10 tuần. Tôi đã chích đủ 2 liều vác xin covid-19. Và hiện mũi 2 đã được hơn 2 tuần. Tôi có khả năng đã tiếp xúc với người bị dương tính với covid-19 trong môi trường làm việc. Hiện tôi chưa làm xét nghiệm, nhưng nếu khả năng tôi bị nhiễm, thì mức độ ảnh hưởng như thế nào thưa bác sĩ. Và hiện nhà tôi có 1 em bé đang 3,5 tuổi. Xin được tư vấn từ bác sĩ. Tôi xin chân thành cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến eDoctor! Xin trả lời câu hỏi của bạn như sau, về đánh giá khoa học tác động của Covid-19 đến thai nhi chưa có nhiều đánh giá và kết quả cũng cho thấy không có tác động rõ ràng nào đến thai nhi, theo kinh nghiệm của bs khi điều trị tại các khu dã chiến thì tỷ lệ các mẹ bầu và các cháu nhỏ nhiễm CoVid thì cũng rất hiếm khi chuyển nặng! Bạn đã được tiêm 2 mũi và thai nhi cũng qua giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên và vẫn bình thường thì kể cả bạn có nhiễm Covid 19 thì bạn nên yên tâm và việc cần làm là ăn uống đủ chất, theo dõi chặt chẽ, không lo lắng, thực hiện tốt phòng hộ cá nhân và thông điệp 5K của Bộ Y tế, cũng như xin ý kiến của các chuyên gia sản khoa.Trân trọng!