Mẹ tôi năm nay 77 tuổi và đã tiêm vacxin Pfizer 2 mũi. Sau khi tiêm mũi thứ 2 được 3 ngày thì chân, tay , cột sống nhức mỏi phải nằm tại giường. Sau khi hỏi y tế phường thì mẹ tôi đã uống thuốc giảm đau panadol ( cách 4h / 1 viên ). Sau vài ngày thì tay và chân đã hết đau mỏi nhưng cột sống ( phần thắt lưng) vẫn còn rất đau và vẫn phải nằm tại giường. Xin hỏi bác sĩ : 1.việc đau cột sống sau ngày tiêm mũi thứ 2 tận 3 ngày có liên quan đến vacxin hay không ? 2. Trường hợp của mẹ tôi cần được điều trị như thế nào vì hiện tại tình hình di chuyển khám bệnh cũng khó khăn. Xin cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, hiện bác đã tiêm vacxin được bao nhiêu ngày và trước đây bác có đau Cột sống thắt lưng không? Hiện bác 77 tuổi thì đau cột sống thắt lưng là có thể xảy ra kể cả có hay không tiêm vacxin. Nếu hiện tại bác đau nhiều có thể do thoái hóa kèm theo thoát vị đĩa đệm chèn vào dây thần kinh khiến bác khó vận động đi lại. Bạn có thể mua áo cố định cột sống thắt lưng cho bác đeo hàng ngày và cho bác vận động hàng ngày tránh nằm lâu sẽ loét nha. Nếu bác chưa đi khám được do dịch bạn liên hệ bác sĩ edoctor để được hỗ trợ nhé. Chúc bác và gia đình nhiều sức khỏe!