các bác sĩ cho e hỏi vợ e có e bé dc 8tuần nhưng vợ e tiêm vaccin covid19 mũi 1 của fizer, có thể khi tiêm là chưa có e bé vì thời điểm này vợ chồng e cũng không nhớ rõ lắm chính xác có e bé chưa. Em muốn hỏi là có ảnh hưởng gì đến thai nhi không ạ? và khi thai 12 tuần thì làm xét nghiệm tầm soát thì sẽ có kết quả chính xác ảnh hưởng hay không ? em cám ơn!
Trả lời:
Chào bạn, vợ bạn tiêm khoảng vào ngay trước tuần 8 và sau đó mới phát hiện có thai đúng không? Hiện chưa có nghiên cứu về tiêm phòng vacxin covid cho bà bầu trước 12 tuần nên mình chưa thể trả lời cụ thể cho bạn được. Bạn nên theo dõi sát tình trạng thai nhi và đi khám các mốc thời gian khám dị tật trước sinh cho trẻ nha. Tất cả các tầm soát hiện tại đều có ý nghĩa để sàng lọc những dị tật trước sinh nhưng không phải là hoàn toàn khẳng định không dị tật dù trước đó đã sàng lọc. Bạn theo dõi sức khỏe của thai nhi và mẹ bé thời điểm mang thai là điều tốt nhất rồi. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe, chúc bé luôn khỏe mạnh và khi sinh nở mẹ trong con vuông nha!