Chào bác sĩ. Mẹ em năm nay 60 tuổi, xét nghiệm dương tính với covid 19 và đang cách ly chăm sóc tại nhà. Tính đến nay là ngày thứ 10 kể từ ngày xuất hiện triệu chứng. Mẹ em bị cao huyết áp, đau khớp và khám, điều trị định kỳ tại phòng khám Phước An, quận 4. Mẹ em chích vacxin Astra mũi 1 vào ngày 29/07. Ngày 11/08 là xuất hiện triệu chứng tụt huyết áp, đau đầu, đặc biệt vào 1, 2 giờ sáng gây khó ngủ, huyết áp 87, 88. Những triệu chứng đó tiếp tục xuất hiện những ngày sau. Mẹ uống Tylenol để hạ sốt. Ngày 15/08, em dẫn mẹ đi test nhanh covid thì biết bị dương tính. Và những ngày sau không cảm nhận được khứu giác, ăn uống ko ngon, bị nhạt miệng (ăn trái cây vẫn cảm nhận được chua ngọt). Ngày 17/08, mẹ hít thở sâu thì bị ho có đờm. Thỉnh thoảng bị sốt , cao nhất là 38.5 độ, uống thuốc Tylenol thì hạ sốt. Ngày 19/08, spo2 của mẹ giảm từ từ xuống 93, 88 rồi 84, mặc dù không cảm thấy khó thở, không cảm thấy mệt. Sau đó em mới xin bình oxi cho mẹ, và spo2 của mẹ tăng 98-99. Các triệu chứng sốt và đau đầu không còn xuất hiện. Trước khi bị covid, mẹ đang uống thuốc dành cho bệnh cao huyết áp, thuốc giảm đau, hạ sốt, thuốc loãng xương, thuốc dễ ngủ (vì bị đau đầu nên khó ngủ) và vitamin C. Ngày 20/08, em mới xin toa thuốc điều trị covid cho mẹ uống + kết hợp với thở oxi bình + tập thở. Thở oxi bình thì spo2 lên 98-99. Còn thở không khí ngoài trời thì ở mức 91, 92. Mẹ không cảm thấy khó thở. Ngày 21/08, Thở oxi bình thì spo2 lên 98-99. Còn thở không khí ngoài trời thì ở mức 93, 94. Tuy nhiên có lúc nhảy xuống 89 nhưng rất nhanh lên lại 92, 93. Em tiếp tục cho mẹ thở oxy bình để giữ ổn định 98-99. Thỉnh thoảng mẹ ho, và có đờm nhiều trong cổ họng. Tuy nhiên mẹ vẫn không cảm thấy khó thở. Tính đến nay là ngày thứ 10 tính từ lúc xuất hiện triệu chứng đau đầu, sốt. Cho em hỏi mẹ em cần làm gì lúc này khi các triệu chứng đã khỏi. Chỉ còn ho đờm và spo2 không ổn định ?
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến eDoctor! Xin trả lời câu hỏi của bạn, dù không có khó thở nhưng SpO2 không ổn định cho thấy sự trao đổi khí tại đường hô hấp đã bị ảnh hưởng, nhưng do virus tác động khiến cơ thể thiếu oxy nhưng cũng không thấy khó thở, Do vậy, bạn vẫn nên dùng thuốc cho bác theo hướng dẫn, vẫn hỗ trợ oxy, tuy nhiên lượng oxy hỗ trợ mức thấp, nếu đáp ứng tốt thì sẽ giảm dần. Nếu có biểu hiện bất thường hoặc chuyển nặng như SpO2 tụt dù đã hỗ trợ Oxy, Huyết áp tụt dưới 90mmHg, lơ mơ thì nên gọi cấp cứu. Trân trọng