Chào bác sĩ. Em gửi câu hỏi này để hỏi về sức khoẻ của vợ em. Vợ em sinh năm 1991, có tiêm Vacxin Covid mũi 1 (Astra) vào 9h ngày 12/08/2021. Tình trạng sau tiêm như sau: - Chiều cùng ngày, cơ thể mõi và cảm giác chuẩn bị sốt; Tối cùng ngày sốt 28.5 độ, lạnh run, em có cho vợ em uống 1 viên Panadol hạ sốt, sau khoảng 1 tiếng thì cơ thể có hạ sốt, tuy nhiên vẫn lạnh, cũng có bổ sung nước khá đủ. - Sáng ngày 13/08, có hạ sốt, lạnh nhẹ, vợ em dậy ăn sáng, đang ngồi ở bàn ăn bổng nhiên xỉu nghiêng dựa vào tường, em đỡ vợ em nhưng cũng chưa biết xử lí sao, tình trạng lúc đó: tay chân vợ em run kiểu có giật giật, thở khò khè, em dựng vợ em ngồi dậy trên ghế và khoảng 1 phút sau thì cơ thể ổn trở lại, rồi dìu vào phòng nằm, khoảng 1-2 tiếng sau thì mọi thứ ổn trở lại. - Hiện tại, hôm nay ngày 14/08 thì mọi thứ trở lại khá bình thường, cơ thể chỉ hơi mõi do sau tiêm vacxin. Vậy nhờ bác sĩ tư vấn giùm em là tình trạng ngất xỉu vào ngày 13/08 là do nguyên nhân nào? Và mức độ nghiêm trọng, cũng như ảnh hưởng về sau này không? Và em cần lưu ý gì từ nay về sau không? Xin chân thành cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, xin trả lời câu hỏi của bạn! Thứ nhất, về tình trạng ngất xỉu thì có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng trong tình huống của bạn thì có thể là vợ bạn đang mệt mỏi, ăn kém và đang trong tư thế nằm, ngồi dậy ngay thì sẽ gây hạ huyết áp tư thế và xỉu hoặc kết hợp với mệt mỏi, choáng váng sau tiêm vaccine. Cũng có thể do ăn kém cộng với căng thẳng, tâm lý mà có cơn hạ canxi máu thoáng qua (do tâm lý), hoặc có thể là động kinh (nếu có co giật và không nhớ gì sau xỉu). Bạn cũng không cần lo lắng quá, nếu là động kinh thì bạn cho vợ đi khám, nếu không thì mình theo dõi thêm, tránh đứng trên cao một mình hoặc gần lửa, nước nóng 1 mình. Trân trọng!