Chào bác sĩ! Em là Thịnh giới tính nam. Bác sĩ cho em hỏi là vào 2 tháng trước em có đi xăm và lúc xăm em không để ý thợ xăm đang chuẩn bị dụng cụ nên em không tận mắt thấy thợ xăm chuẩn bị dụng cụ (kim xăm) thế nên giờ lại đâm ra tâm lí ạ, cơ thể em không có bất kì triệu chứng gì của HIV trong 2 tháng qua. Em định đợi đến 3 tháng để test HIV bằng que test dịch miệng. Bác sĩ tư vấn giúp trường hợp của em phải làm thế nào để em được yên tâm ạ! Em cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn, Xăm mình bằng kim tiêm không rõ quá trình chuẩn bị cũng là một trong những yếu tố nguy cơ lây nhiễm HIV, tuy nhiên tỉ lệ lây nhiễm trong tình huống này là cực kỳ thấp (chỉ khoảng 0.3%) do bản thân virus HIV rất dễ bị tiêu diệt bởi các tác nhân sát khuẩn thông thường như cồn, xà bông, các loại dung dịch khử khuẩn khác… Trường hợp của bạn nếu như quá lo lắng về việc mình có bị nhiễm hay không thì bào thời điểm 3 tháng kể từ ngày đi xăm, bạn nên đến cơ sở uy tín của sở y tế như Viện Pastuer hoặc các bệnh viện có chuyên khoa truyền. hiễm để được tư vấn và cho thực hiện xét nghiệm 1 test Elisa sàng lọc HIV bạn nhé, không nên thử test nhanh vì kết quả không chính xác bằng. Riêng về triệu chứng của HIV thì rất âm thầm (đa số người nhiễm ban đầu đều không triệu chứng) và chỉ đến khi bước vào giai đoạn suy giảm miễn dịch (AIDS) mới có biểu hiện triệu chứng rõ ràng, nên không thể căn cứ vào triệu chứng để xác định mình có nhiễm HIV hay không bạn nhé. Thân ái chào bạn!