Chào BS, cho tôi hỏi là sau tiêm mũi 1 AstraZeneca 14 ngày sẽ sinh trên 30% kháng thể, vậy sao không bồi luôn mũi thứ 2 luôn mà phải đợi rất lâu 8 ->12 tuần vậy? Cảm ơn BS.
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến eDoctor! Xin trả lời câu hỏi của bạn, tất cả các khuyến cáo của khoảng cách giữa những liều tiêm của từng loại vaccine đều dựa vào những nghiên cứu miễn dịch và miễn dịch lâm sàng cũng như thử nghiệm lâm sàng về độ an toàn và đạt sinh miễn dịch tốt nhất (có thể tiêm muộn hơn 1 chút nhưng nhất định không được tiêm sớm hơn). Đây là một mảng rất sâu về miễn dịch, nên để cho dễ hiểu bạn cứ hiểu là để đạt đáp ứng bảo vệ cao nhất, bền nhất thì cần tiêm đúng theo khuyến cáo nhà sản xuất. Trân trọng!