chào bác sĩ, mẹ em 58t hiện đang mắc covid19, từ khi có triệu chứng đến nay đã gần 1 tuần, hiện tại vẫn sốt nhẹ, tiêu chảy, mất vị giác, mệt mỏi, nhức đầu. Em dang duy trì cho mẹ uống thuốc hạ sốt mỗi khi sốt, uống thuốc trị tiêu chảy, viên ngậm giảm ho, vitamin c, xông nóng mỗi ngày, ăn uống đồ nóng. Mẹ em có sức đề kháng khá kém, phối yếu, hay ho, mỡ máu dạng nhẹ. Do cách ly tại nhà nhưng ko có sự tư vấn bên y tế nên đang rất bối rối không biết phải tiếp tục cho mẹ em uống thuốc như thế nào. mong được sự tư vấn cụ thể về thuốc và liều dùng như thế nào cho đúng ah. em cám ơn
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về eDoctor! Xin trả lời câu hỏi của bạn, Bác đã được sàng lọc và là F0 triệu chứng nhẹ được điều trị tại nhà, bạn cứ theo dõi nhiệt độ thường xuyên, nếu bác sốt cao thì hạ sốt, đồng thời bù nước và điện giải bằng oresol, dinh dưỡng đầy đủ ( cháo, sữa...), và vitamin nhóm B, C, nếu bác có biểu hiện lơ mơ đáp ứng chậm khó thở, sốt cao không hạ sốt được thì bạn nên gọi đến trung tâm y tế để được xử trí. Việc xông nóng không có tác dụng mà thậm chí khiến tình trạng bệnh nhân sốt trở lên trầm trọng hơn! Với thuốc Hạ sốt Paracetamol 500mg thì mỗi lần dùng 1 viên, 2 lần dùng liên tiếp cách tối thiểu 4 giờ. Quan trọng nhất là phải dinh dưỡng đầy đủ, tránh tình trạng thiếu dinh dưỡng. Trân trọng!