Em xin chào các bác sĩ. Khoảng hơn 3 tháng trước em có tiếp xúc với nguy cơ lây nhiễm hiv. Sau đó em có tiến hành làm xét nghiệm bằng phương pháp Hiv combi pt vào các mốc thời gian là 1 tháng, 2 tháng và lần gần nhất là 100 ngày sau nguy cơ đều cho kết quả âm tính. Trong thời gian đó em không có tiếp xúc với nguy cơ nào mới và không sử dụng thuốc điều trị phơi nhiễm cũng như các loại thuốc có tác dụng ức chế virus. Em có tìm hiểu qua mạng internet thì có một số trang web đưa thông tin hiện nay quy định thời gian cửa sổ của BYT đối với xét nghiệm hiv là 3 tháng và sau 3 tháng có kết quả âm tính là kết luận an toàn, tuy nhiên một số trang web lại đưa thông tin là cần thực hiện xét nghiệm ở mốc 6 tháng để có thể khẳng định chắc chắn, nên em rất mông lung và lo lắng. Vì vậy em rất mong được các bác sĩ tư vấn giúp em về các kết quả xét nghiệm như trên thì em đã có thể an tâm chưa và có cần thực hiện xét nghiệm ở mốc 6 tháng không ạ? Em xin chân thành cảm ơn và mong nhận được sự tư vấn để có thể biết cách bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và những người xung quanh ạ!
Trả lời:
Chào bạn, sau 3 tháng là có thể kiểm tra chính xác. Tuy nhiên nếu bạn lo lắng có thể thực hiện thêm vào mốc 6 tháng. Thân mến