Chào các Bác sỹ. Cách đây 1 tháng khi đi khám tổng quát SK em có phát hiện bị nhiệm Viêm gan B. Sau khi đi xét nghiệm lại 2 lần và làm các xét nghiệm cần thiết khác như HbeAg và HBV DNA thì các Bác sỹ kết luận rằng em bị nhiễm Viêm gan B nhưng thể ngủ đông không hoạt động và ko cần dùng thuôc. Tuy nhiên đến nay em vẫn chưa cảm thấy sức khoẻ hồi phục được như trước, vẫn cảm thấy mệt mỏi, ăn ko ngon và sợ mùi dầu mớ. Mong nhận được lời khuyên của các Bác sỹ . Em cám ơn!
Trả lời:
Chào bạn,cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến eDoctor. Về phần câu hỏi của bạn tôi xin được trả lời như sau: Thường cảm giác sợ mỡ ,mệt mỏi do nguyên nhân gan mật, thì phải là đã ở thể nặng như xơ gan,viêm gan nặng,suy gan gây rối loạn chuyển hoá lipid mới gây ra.Nhưng ở trong trường hợp của bạn.Tôi đã xem kết quả bạn đi khám và thấy bạn khám khá tổng quát,đầy đủ.Về viêm gan B bạn đã bị nhiễm .Nhưng để đánh giá nó có hoạt động ,thể tiến triển hay không ,người ta dựa vào HBeAg ,nhưng HBeAg của bạn âm tính,Định lượng <2 ,Điều này đã đầy đủ chứng cứ khảng định virus trong cơ thể bạn không ở thể hoạt động.Tuy nhiên mỗi 3 tháng bạn vẫn phải đi khám đánh giá lại để nếu tiến sang giai đoạn hoạt động thì phát hiện và điều trị luôn .Men gan ,các xét nghiệm sàng lọc ung thư của bạn cũng ở khoảng bình thường.Do vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm.Để cải thiện tình trạng hiện tại: Ban đầu tư tưởng bạn phải thoải mái,vì viêm gan B mình có thể kiểm soát sống chung được,tiếp theo không được uống rượu bia sẽ dễ gây xơ gan,ung thư gan sau này.cuối cùng bạn cần tập luyện thể dục hàng ngày nâng cao đề kháng cơ thể bạn nhé. Nếu cần hỏi gì thêm bạn có thể vào trang cá nhân của tôi.Chọn chức năng chat với bác sĩ để chúng ta trao đổi thêm bạn nhé. Thân!