cho e hỏi nếu xét nghiệm HAV cho kết quả HAV Ig (+) và HAV Ig ( - ) thì có thể biết chính xác bệnh nhân Đang bị nhiễm HAV cấp tính hay đã từng bị nhiễm HAV hay đã tiêm vắc xin phòng HAV không ạ?. Có cần phải làm thêm các xét nghiệm khác để chuẩn đoán chính xác tình trạng bệnh không ạ?.E Cảm ơn nam 25 tuổi
Trả lời:
Chào bạn, viêm gan virus A thường diễn biến cấp và ít được chú ý. Kết quả HAV Ig có ít nhất 2 loại là IgM và IgG. Với IgM thường là giai đoạn cấp còn IgG (+) chứng tỏ đã có kháng thể HAV trong máu hay bạn đã từng mắc viêm gan A. Hiện chưa có vacxin phòng HAV bạn nhé. Hiện tại không biết bạn có triệu chứng gì mà nghĩ đến mình có bệnh lý viêm gan A? Bạn nên đến chuyên khoa Truyền Nhiễm để khám và được kiểm tra các xét nghiệm cần thiết nhé. Chúc bạn thật nhiều sức khoẻ và niềm vui!