Chào bác sĩ. Em 12 tuổi. Em nghe nói bệnh dại có thể lây qua việc tiếp xúc với nước bọt của chó bị dại. Trường hợp của em như sau: bạn e ôm ấp vuốt ve 1 chú chó con ngoài đường, chú chó đó có liếm tay bạn em, sau đó bạn cầm vào trái cầu và trái cầu đó đập trúng mặt em trong quá trình chơi. Mặt em có mụn đỏ và lúc rửa mặt em có vô tình để nước ở vùng da đó tiếp xúc với mắt. Mọi người nói em đã tiếp xúc với nước bọt của chó hoang, có nguy cơ bị bệnh dại. Em rất sợ. Bs tư vấn giúp em.
Trả lời:
chào bạn, trường hợp của bạn nguy cơ thấp với bệnh dại vì đã qua nhiều khâu trung gian và trong quá trình đó dịch ở nước bọt của con chó đã khô rồi, tay bạn nam kia cũng đã khô. Hơn nữa chú chó kia có phải chó hoang hay chó nuôi của gia đình nào đó bị xổng ra ngoài vì nếu chó dại thì không dễ gì tiếp xúc với người lạ. Để yên tâm hơn bạn nên đến trung tâm y tế dự phòng để được tư vấn cụ thể nha. Chúc bạn luôn lạc quan và nhiều sức khoẻ!