chào bác sĩ . em có qhtd không an toàn với gái mại dâm . em đã xet nghiệm hiv combo tại bệnh viện hoà hảo vào ngày 21 , 27 đều âm tính . kết quả này có khả quan không . theo em được biết thì xét nghiệm hiv combo sau 22 ngày thì kết quả khả quan lên đến 95% . và xét nghiêm 12 tuần theo khuyến cao . cho em hoi có đúng không ạ .
Trả lời:
Chào bạn! Thời điểm 3 tháng xét nghiệm HIV có chính xác vì giai đoạn đầu sau khi phơi nhiễm, kết quả xét nghiệm HIV có thể bị âm tính giả bởi đây là khoảng thời gian mở trong xét nghiệm HIV. Do đó cần đợi khoảng 3 tháng mới nên làm xét nghiệm. Bởi sau khi virus xâm nhập vào cơ thể thì có các cách thức để nhân lên như: - Trong tuần đầu tiên thì sẽ nhân lên nhanh, virus lan ra khắp cơ thể. Chúng ta có thể thấy virus xuất hiện ở dịch não tủy trước khi phát hiện ở máu. - Sau khoảng thời gian này từ 3 đến 6 tuần thì nhiễm trùng giảm dần. Thống kê cho thấy 95% số người bị nhiễm HIV vẫn thấy cơ thể khỏe mạnh, không mệt mỏi. Sau hai tháng, HIV bắt đầu biểu hiện ở giai đoạn sớm, có những triệu chứng giống bệnh cảm cúm thông thường. Tuy nhiên thời điểm này mà bạn xét nghiệm xem bản thân có dương tính HIV không thì kết quả chưa thể chuẩn xác. Vậy 3 tháng xét nghiệm HIV có chính xác? Câu trả lời là có. Bởi đây là thời điểm thích hợp nhất bởi giai đoạn này các biểu hiện bệnh đã rõ ràng. Hơn 95% người bệnh đã tìm ra bệnh ở thời điểm này. Lúc này nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì chứng tỏ bạn không bị lây nhiễm; còn nếu dương tính thì chắc chắn bạn đã nhiễm HIV.