Chào BS. Chó nhà e trên lông dính vết máu của người nhiễm viêm gan C. Sau 2 ngày. Tay e có vết thương hở miệng nhưng không chảy máu lỡ vuốt vào vùng lông dính máu của chó. cho e hỏi e có khả năng nhiễm viêm gan C không?
Trả lời:
Bác sĩ chào bạn. Virus HCV chủ yếu lây qua đường máu do tiêm chích ma túy; dụng cụ y khoa không đảm bảo vô khuẩn và truyền máu. châm cứu, bấm lỗ tai, xăm hình mà các dụng cụ hành nghề không được vô trùng tuyệt đối. thường virus có thể sống ít nhất là 16 giờ và nhiều nhiều nhất là 4 ngày. Trong suốt khoảng thời gian này virus vẫn có khả năng xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh trên các cá thể khỏe mạnh khác nếu không có biện pháp phòng ngừa. Sau khi virus viêm gan C xâm nhập vào cơ thể nó sẽ có thời gian ủ bệnh từ 5 – 12 tuần và tùy thuộc vào thể trạng của từng người mà virus viêm gan C có những triệu chứng ra bên ngoài, thông thường các triệu chứng này rất mờ nhạt. Nếu bạn không yên tâm thì nên tới BV để khám và các Bs sẽ cho bạn làm các xét nghiệm,..... Nhóm xét nghiệm để nhận biết cơ thể có bị nhiễm virus viêm gan C hay không là anti-HCV. Đây là loại kháng thể do cơ thể tạo ra để phản ứng với virút viêm gan C. Nếu xét nghiệm cho thấy anti-HCV dương tính thì chứng tỏ bệnh nhân đã hoặc đang bị nhiễm siêu vi C. Tuy nhiên để kiểm tra chính xác về mức độ tổn thương gan thì sẽ có các xét nghiệm khác như HCV ARN, siêu âm, CT-Scan, MRI, sinh thiết gan. Thân chào bạn. chúc bạn luôn khỏe.