Cháu chào bác sĩ ạ Cháu năm nay 25 tuổi bị nhiễm giang mai 1/340 và chlamydia, cháu đi khám tư ở ngoài và họ kê thuốc tiêm ceftriaxone 1g (rocephin 1g) tiêm 7 ngày liên tục. Vậy cho cháu hỏi tiêm thuốc và liều lượng như vậy có khỏi được 2 bệnh đó không ạ và sau bao lâu thì có thể xác định được là khỏi bệnh hay không ạ. Cháu xin chân thành cảm ơn !
Trả lời:
Bác sĩ chào con. cho Bác hỏi con khám ở Benhẹ viện nào? Giang mai là một bệnh nhiễm khuẩn, lây truyền chủ yếu qua đ­ường tình dục như­ng có thể lây qua đư­ờng máu, đ­ường mẹ sang con và đ­ường tiếp xúc trực tiếp với các thư­ơng tổn giang mai có loét. Bệnh diễn biến nhiều năm (10, 20, 30) năm có khi cả đời, có lúc rầm rộ, có những thời kỳ ngấm ngầm không có triệu chứng gì làm cho ngư­ời bệnh lầm t­ưởng là đã khỏi và thể lây truyền cho thế hệ sau. Bệnh giang mai lây lan giữa người với người thông qua các tiếp xúc trong quan hệ tình dục. Bất cứ ai có quan hệ tình dục đều có thể mắc bệnh gaing mai, bao gồm cả quan hệ qua đường hậu môn, âm đạo hoặc bằng miệng. Cụ thể: Bạn có quan hệ đồng tính hoặc lưỡng tính. Quan hệ tình dục với nhiều người. Bạn có bạn tình từng mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD). Bạn có bạn tình mới. Bạn từng mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Con cứ uống thuốc của BS đã kê đơn, hết thuốc tai khám lại nha con. con cũng phải chú y tới chế độ ăn uống, tăng cường kháng thể nha con. Nếu con chưa yên tâm thì vào Bệnh viện Nhiệt Đới TPHCM để kiểm tra lại nha con Thân chào con, chúc con mau khỏi bệnh nha.