chào bác sĩ, mẹ em năm nay 55 tuổi, bị nhiễm sán chó mèo đã khám và điều trị 14 ngày nhưng vẫn không thấy giảm vẫn còn triệu chứng ngứa và cảm giác như giun bò sau vai. em mong bác sĩ tư vấn giúp
Trả lời:
chào bạn Cảm ơn banh và gia đình đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của edoctor Bệnh giun đũa chó mèo còn còn có tên khoa học là Toxocara canis, bệnh chủ yếu nhiễm qua đường tiêu hóa do tiếp xúc trực tiếp với phân chó, mèo hoặc ăn rau sống không được rửa kỹ, trẻ em chơi đồ chơi có dính ấu trùng… Ấu trùng xâm nhập vào đường tiêu hóa, sau đó đi xuyên qua thành ruột theo dòng máu đến các cơ quan nội tạng trong cơ thể như: da, niêm mạc, mắt, não, gan, phổi. Bệnh thường gây triệu chứng ngứa, dị ứng mày đay. Một số ít không biểu hiện triệu chứng gì. Bệnh có thể gây tử vong nếu ấu trùng di chuyển đến não. - Chẩn đoán bệnh: Công thức máu, CRP, phương pháp ELISA tìm kháng thể IgG, chụp cắt lớp vi tính (CT-scanner) ổ bụng. - Điều trị bệnh: Tùy vào hiệu giá kháng thể 1/800; 1/1600; 1/3200; 1/6400, có hay không có triệu chứng lâm sàng như ngứa da, nổi mề đay kết hợp với kết quả xét nghiệm để điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Thuốc thường dùng cho trẻ: - Albendazole (ALB), liều dùng 15mg/kg trong 2-3 tuần liên tiếp tùy thuộc thể bệnh; - Thiabendazole (TBZ) liều dùng 25mg/kg, uống 2 lần/ngày trong 2, 3, hoặc 5, 7, hoặc 21 ngày liên tiếp hay ngắt quãng (tùy thuộc vào thể bệnh ở da niêm mạc thông thường hay thể ở cơ quan nội tạng); kèm theo corticoide và thuốc kháng histamine tùy tổn thương và tùy thể bệnh. Trường hợp mẹ bạn nên điều trị theo đơn và hướng dẫn của bác sỹ đã thăn khám, và tái khám theo hẹn. Nếu trẻ hết triệu chứng của bệnh bà hết liệu trình điều trị thì sau 6 tháng chị có thể tẩy giun định kỳ.