chào bác sĩ. tôi là nữ hiện 30 tuổi. tôi muốn hỏi rõ hơn một chút về virut viêm gan b ạ. thứ 1: khi máu của ng bị nhiễm viêm gan b dính trên quần áo hay sàn đất thì virut viêm gan có thể tồn tại đc thời gian 7 ngày ở nhiệt độ thường. nếu quần áo dính máu đó đc giặt giũ bằng xà phòng và sàn đất đc lau rửa thì virut viêm gan có còn tồn tại đc trên quần áo đó nữa k ạ??? thứ 2: có pải ng bị viêm gan b cấp thì cơ thể sẽ tự đào thải vi rut pải k ạ. và làm thế nào khi đi khám mình biết mình đang ở giai đoạn cấp ạ! em cảm ơn ạ
Trả lời:
Bác sĩ chào bạn. virú viêm gan B lây qua: 1. Đường máu: Virus HBV hiện diện trong máu của người bệnh. Những hành vi gây lây nhiễm thông qua đường máu là nguyên nhân lây nhiễm HBV như: truyền và nhận máu, sử dụng chung kim tiêm, dao cạo râu, dao lam khi cắt tóc, dụng cụ xăm mình, xỏ lỗ tai, dụng cụ y tế không được tiệt trùng kỹ lưỡng. 2. Đường quan hệ tình dục: Virus HBV cũng có trong dịch sinh dục của người bệnh (tinh dịch, dịch âm đạo). Những hành vi có nguy cơ cao gây lây nhiễm qua đường này như: quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su, quan hệ tình dục không lành mạnh với nhiều người, quan hệ tình dục qua đường miệng khi niêm mạc miệng tổn thương hoặc trầy xước. 3. Mẹ lây sang con khi mang thai: viêm gan B có thể lây từ mẹ sang con khi người mẹ bị nhiễm và em bé không được tiêm vacxin sau khi sinh. 3 tháng đầu của thai kỳ: tỷ lệ lây nhiễm là 1%, 3 tháng giữa của thai kỳ: tỷ lệ lây nhiễm là 10%, 3 tháng cuối của thai kỳ: tỷ lệ lây nhiễm từ 60-70%. Sau khi sinh, tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con lên tới 90% nếu không áp dụng các biện pháp phòng ngừa và bảo vệ hậu thai sản. Ngoài việc tồn tại trong máu và dịch tiết của người bệnh thì virus có thể xuất hiện trong mồ hôi, nước bọt, nước mắt của người bệnh nhưng với tỷ lệ rất thấp (<3%). Vì vậy, các cử chỉ tiếp xúc thông thường như: ôm hôn, nắm tay, ho hoặc hắt hơi, ăn uống, dùng chung muỗng đũa không thể gây lây nhiễm virus HBV Thời gian ủ bệnh của Virus rất dài, nêu bạn giặt bằng xà phòng, cồn có thể không đạt hiệu quả, bạn nên dùng dung dịch sát khuẩn phòng mổ hiện trên thị trường có nhiều nha bạn. khi bị virus viêm gan B tấn công thì cơ thể người bệnh sẽ có thể tự đào thải được một phần virus viêm gan B, ngặn cẳn sự phát triển của chúng, tuy nhiên khả năng đào thải virus ra khỏi cơ thể tùy thuộc vào các đối tượng có độ tuổi hay tình trạng sức khỏe khác nhau mà sẽ không giống nhau. Cụ thể như sau: - Ở trẻ sơ sinh, tỉ lệ đào thải virus viêm gan B là 5-10%, tỉ lệ mắc viêm gan B mãn tính là 90-95%. - Ở đối tượng có độ tuổi 1-5 tuổi, tỉ lệ đào thải là 40% và tỉ lệ mang viêm gan B mãn tính là 60%. - Ở người lớn là đối tượng có khả năng đào thải virus viêm gan B cao nhất khi tỉ lệ thải trừ có thể đạt đến 90-95% và tỉ lệ mắc viêm gan B mãn tính là 5-10%. Thân chào bạn, chúc bạn luôn khỏe, cảm ơn bạn