chào bác sĩ ạ, cháu năm nay 24 tuổi , qua 1 lần thăm khám cháu được biết mình dương tính với virut viem gan B và cháu chưa đi đếm lượng virut trong gan. Cháu cũng có kế hoạch lập gia đình trong thời gian tới không biết có phương pháp hay mũi tiêm nào để giảm nguy cơ lây từ mẹ sang con không ạ. cháu cảm ơn ạ.
Trả lời:
Chào bạn, như vậy bạn đang nhiễm virus viêm gan B , xử trí phụ nữ mang thai lây nhiễm mạn tính là dựa vào sự xuất hiện của HBeAg hoặc anti-HBe. Nếu mẹ có HBeAg dương tính và không được miễn dịch dự phòng, trên 85% khả năng là con sẽ nhiễm trùng mạn với HBV. Nếu mẹ dương tính với anti-HBe và không có miễn dịch dự phòng, dưới 5% con sinh ra sẽ nhiễm trùng mạn với HBV. Tuy nhiên, trẻ sinh ra từ mẹ anti-HBe dương tính thường có nguy cơ viêm gan HBV cấp và hoại tử, mặc dù điều này hiếm nhưng tỷ lệ tử vong. Vì vậy bạn nên đi khám chuyên khoa truyền nhiễm bệnh nhiệt đới để xét nghiệm kiểm tra và tư vấn điều trị. Thân mến.