Xin chào bác sĩ, cho em hỏi hiện tại có phương pháp xét nghiệm nào để kiểm tra / phát hiện vi khuẩn lao phổi cho người không có dấu hiệu bị bệnh không? Vì trước đây em từng tiếp xúc người từng bị lao phổi, gần đây cũng phát hiện cũng tiếp xúc người đang bị tương tự (không phải tiếp xúc gần), trước giờ em chưa từng có triệu chứng gì cả nên không biết có kiểm tra được không, vì nghe nói lao phổi khi phát bệnh (ho) mới lây và xét nghiệm được. Em chỉ ngạc nhiên tại sao những trường hợp trên em không lầm là hồi bé đều tiêm vacxin cả mà vẫn nhiễm được?
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi. Bác sĩ trả lời câu hỏi của bạn như sau: Lao phổi cũng là thể lao duy nhất lây sang người xung quanh do tiếp xúc. Bệnh lao phổi rất dễ lây từ người bệnh lao phổi sang người khác qua các giọt đờm nhỏ li ti chứa vi khuẩn khi người bệnh ho, hắt hơi, nói chuyện. Nếu không được phát hiện và điều trị, trung bình một bệnh nhân lao phổi có thể lây cho khoảng 10 người khác, đây là mối nguy cơ lớn cho sức khỏe cộng đồng. Bệnh lao phổi thường có các biểu hiện lâm sàng như ho khạc kéo dài trên 2 tuần, sốt nhẹ về chiều, sụt cân, ra mồ hôi trộm, chán ăn, tổng trạng toàn thân mệt mỏi và yếu. Triệu chứng điển hình nhất là ho, ban đầu ho khan, sau đó ho khạc ra đờm mủ hoặc đờm máu. Khi nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh lao phổi, để chẩn đoán xác định, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm như xét nghiệm đờm AFB, xét nghiệm Xpert MTB/RIF, nuôi cấy tìm vi khuẩn lao,... Với ưu điểm là nhanh, đơn giản, dễ thực hiện, xét nghiệm đờm AFB là xét nghiệm thường quy, được sử dụng nhiều nhất. Mẫu đờm của bệnh nhân sẽ được nhuộm bằng kỹ thuật Ziehl-Neelsen, là kỹ thuật dùng để phát hiện vi khuẩn kháng cồn kháng acid. Mẫu bệnh phẩm sau đó sẽ được soi để phát hiện vi khuẩn trên kính hiển vi quang học. Bạn có thể đến các bệnh viện đa khoa để khám kiểm tra sức khỏe tổng quát, nếu có triệu chứng nghi ngờ lao phổi thì sẽ được xét nghiệm, chụp XQ kiểm tra nhé Thân mến - Chúc bạn nhiều sức khỏe!