Dạ bác sĩ cho con hỏi là con đã bị bệnh thuỷ đậu 1 lần lúc 9t rồi và gần đây con có tiếp xúc với người bệnh thuỷ đậu (tiếp xúc gần, nói chuyện khá lâu). Vậy con có khả năng tái nhiễm lại bệnh này không ạ hay có khả năng nhiễm zona không thưa bác sĩ?
Trả lời:
Chào bạn! Tôi xin trả lời câu hỏi của bạn! Bé có bị lây từ người bệnh này hay không? Trả lời: Thông thường khi một người đã bị nhiễm thủy đậu sẽ có miễn dịch bền vững với tuyp họ đã bị nhiễm vì vậy sẽ không bị nhiễm lại. Nhưng thủy đậu cũng có vài tuyp virus khác nhau. Nên nếu người bị nhiễm mà bé mới tiếp xúc gần đây mang tuyp khác với bé thì bé có thể bị nhiễm tuyp mới này. Thủy đậu lây qua đường hô hấp khi ta hít phải những giọt tiết mang virus bắn ra khi ho, hắt hơi hoặc nói to từ người bệnh. Bé có khả năng bị zona thần kinh hay không? Trả lời: Sau khi bị nhiễm thủy đậu, khi bệnh đã lui, virus sẽ ẩn vào vị trí sừng sau tủy sống, nơi bắt nguồn của sợi thần kinh ngoại vi. Và khi có điều kiện thuận lợi, sức đề kháng kém mới phát triển gây lên những mụn rộm nước đau rát đỏ dọc theo đường đi của dây thần kinh và thường chỉ bị 1 bên cơ thể như dọc 1 cánh tay, dọc một xương sườn, 1 nửa mặt hoặc nửa đầu. Zona thần kinh thường xuất hiện ở tuổi trưởng thành hoặc trung niên, hiếm khi có ở trẻ em, nên bạn yên tâm! Thủy đậu hay zona thần kinh là bệnh do virus gây nên thường ít để lại biến chứng nguy hiểm nếu phát hiện và điều trị kịp thời, đúng cách. Nên bạn đừng lo lắng quá. Chú ý chăm sóc bé đủ dinh dưỡng đủ nước và phòng bội nhiễm tổn thương da, bệnh sẽ lui dần sau 3- 5 ngày kể từ khi phát bệnh, tùy theo đề khác của từng người! Cảm ơn bạn, chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh! Dr. Hiến