Bác sĩ Cho tôi hỏi bênh Lao phổi chụp x quang thì có tổn thương lao phổi nhưng không ho, không có đờm, ko sut can vậy có phải bệnh LP ko? Hay là LP âm tính, viêm phổi ko điển hình ạ. tôi thấy thở vào ko được đầy lắm. Vì ko có ho được đờm nên xét nghiêm ko được, vậy mình có Nội soi phế quản được ko, và có trong 1 ngày ko cần nằm viện được ko .
Trả lời:
Chào bạn, chẩn đoán lao phổi không dựa hoàn toàn vào hình ảnh x quang bạn nha, có những tổn thương ở phổi không rõ ràng thì có thể chụp thêm ct scan. Triệu chứng của nhiễm lao đôi khi cũng có thể biểu hiện mơ hồ. Xét nghiệm đàm là một xét nghiệm hữu ích để chẩn đoán, về chuyên môn thì người ta hay gọi là lao phổi AFB âm tính hay dương tính (AFB là vi trùng lao), cho nên nếu không tìm thấy vi trùng lao trong đàm thì cũng không thể nói là không có lao phổi nha bạn, ngoài ra vi trùng lao có thể gây bệnh ở các cơ quan khác không phải là phổi nhé. Những trường hợp khó có thể làm thêm các xét nghiệm hiện đại và chuyên sâu hơn để chẩn đoán nhé, và những xét nghiệm này bạn có thể làm ở những bệnh viện chuyên điều trị về lao (ở sài gòn có bệnh viện phạm ngọc thạch)