em có hành vi nguy cơ ngày 23/8/2019 đến ngày 18/9/2019 e có xét nghiệm HIV miễn dịch tự động thì âm tính đến ngày 7/11/2019 thì e xét nghiệm lại bằng miễn dịch tự động thì vẫn âm tính thì tới thời điểm hiện tại e đã an tâm dc chưa ạ bác sĩ giúp e với ạ
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi! Bác sỹ trả lời câu hỏi của bạn như sau: Bạn đã xét nghiệm nguy cơ HIV 2 lần cách nhau 2 tháng, cả 2 lần đều cho kết quả âm tính. Giai đoạn đầu sau khi phơi nhiễm HIV thì xét nghiệm HIV có thể cho kết quả âm tính giả, do có thể đó là thời gian “cửa sổ” trong xét nghiệm HIV.Sau khi xâm nhập vào cơ thể, virus có 3 kiểu hình nhân lên như sau: Virus nhân lên nhanh chóng vào tuần đầu, lúc này virus lan khắp cơ thể, có thể thấy virus ở trong dịch não tủy trước cả khi phát hiện được ở trong máu. Sau đó 3 đến 6 tuần, nhiễm trùng bắt đầu giảm, 95% số người bị nhiễm vẫn khỏe mạnh và không nghĩ mình bị nhiễm. Vậy xét nghiệm HIV sau 6 tuần có chính xác không? Thời điểm này có thể một số người có những biểu hiện của nhiễm HIV giai đoạn sớm, biểu hiện giống như cảm cúm thông thường, nhưng xét nghiệm HIV vào thời điểm này chưa đảm bảo độ chính xác cao. Tình trạng nhiễm trùng diễn biến thầm lặng. Việc xét nghiệm tìm virus HIV hiệu quả nhất, chính xác nhất thường sau khoảng 2-3 tháng. Có đến 95% bệnh nhân xét nghiệm tìm ra bệnh không dưới 5 tháng sau khi phơi nhiễm với virus HIV Ở một số ít người, có khi còn sau cả vài năm mới phát hiện được nhiễm HIV. Theo kết quả hiện tại thì bạn có thể an tâm, tuy nhiên để chính xác bạn cần tham vấn ở bác sĩ chuyên khoa NHIỄM ở các bệnh viện đa khoa vì người kết luận kết quả HIV cần phải có chứng chỉ tham vấn bạn nhé. Thân mến - Chúc bạn nhiều sức khỏe!