Chào bác sĩ -hiện tại em đang dùng thuốc Hepbest 25mg ,trị viêm ganb siêu vi ,Em uống thuốc được 7 tháng, sức khỏe bt vậy cho em hỏi là làm thế nào để biết được virus kháng thuốc ạ
Trả lời:
Chào bạn! Thành phần của thuốc Hepbest là Tenofovir Alafenamide Fumarate (hoạt chất làm ức chế mạnh enzym sao chép ngược ADN Polymerase của virus viêm gan B) được chỉ định trong điều trị viêm gan B mạn. Theo khuyến cáo thông thường, để kiểm chứng hiệu quả điều trị (viêm gan B có giảm hay ko? tải lượng virus có giảm hay ko? hay virus kháng thuốc như trong câu hỏi của bạn? tác dụng phụ của thuốc?...), ngoài việc theo dõi các dấu hiệu lâm sàng diễn tiến không thuận lợi như vàng da, mệt mỏi, đau hạ sườn phải...bệnh nhân sẽ được kiểm tra HBV DNA mỗi 3 tháng cho đến khi không phát hiện được trong 2 lần liên tiếp, sau đó có thể kiểm tra HBV DNA mỗi 6 tháng; cùng với đó là kiểm tra men gan ALT mỗi 3 tháng và sẽ dãn tần suất kiểm tra ALT mỗi 6 tháng khi ALT bình thường hoặc không phát hiện thấy HBV DNA. Trong trường hợp trước điều trị, bạn có HBeAg dương tính, thì mỗi 6 tháng cần kiểm tra HbeAg và antiHBe bạn nhé. Chúc bạn mau khỏe.