thưa bác sĩ. cháu đi tiêm phòng dại thấy trong sổ khám bác sĩ có ghi là sau khi tiêm thì không dùng thuốc có corticoid trong 6 tháng tuy nhiên trước đây cháu đã từng dùng thuốc bôi da có corticoid thời gian khá dài và gần như bị nhiễm corticoid, cháu chỉ mới ngưng được khoảng 6 tháng trước khi tiêm phòng dại. vậy cho cháu hỏi việc cháu bôi thuốc có corticoid trước đây có ảnh hưởng đến việc tiêm phòng dại bây h không ạ
Trả lời:
Chào bạn, bạn đã tiêm phòng lâu chưa?nếu bạn đã ngưng corticoid được 6 tháng thì cũng không đáng lo lắng. Lý do càng tránh corticoid trong thời gian tiêm phòng vì corticoid làm có tác dụng ức chế miễn dịch nên sẽ hạn chế tác dụng của thuốc. Tuy nhiên bạn vẫn nên theo dõi, nếu có gì bất thường đi khám ngay. Thân mến.