Em chào bác sĩ, em có quan hệ với bạn nữ và không sử dụng bao cao su, sau đó em bị viêm niệu đạo. Em đi khám và xét nghiệm sau đó 2 tuần thì ko bị HIV. Giờ chưa đủ thời gian để em xét nghiệm lại, tuy nhiên em thấy rất lo lắng. Bác sĩ cho em hỏi, liệu bạn nữ bị HIV tại thời điểm em quan hệ như vậy thì tỷ lệ em bị lây nhiễm HIV có cao không ạ? Em cảm ơn bác sĩ nhiều!
Trả lời:
Chào bạn! Tỷ lệ lây nhiễm HIV cho mỗi lần quan hệ không bảo vệ ước tính 0,1% đến 1%. Tỷ lệ này sẽ gia tăng theo tần suất quan hệ. Quan hệ tình dục với người bị HIV có bảo vệ bằng bao cao su có thể có độ an toàn lên đến 90-95% nếu thực hành đúng cách. Thời gian cửa sổ từ 3-6 tháng. Nếu bạn muốn xét nghiệm mình có nhiễm HIV không thì sau 3 tháng xét nghiệm mới trả kết quả chính xác hơn. Nếu bạn chắc chắn bạn tình nhiễm HIV thì bạn có thể uống thuốc điều trị dự phòng bạn nhé. Thân chào bạn!