cho tôi hỏi: tôi bi vien gan sieu vi b và đã uống thuốc tenofovir ( TDF) 300 mg . nay tôi muốn đổi qua thuốc tenofovir ( TAF ) 25 mg có đc ko?. Hai loại thuốc trên thi loại nào tốt hơn? _ xin cám ơn BS
Trả lời:
Chào bạn, xin chia sẻ với bạn chỉ định dùng của 2 loại thuốc trên như sau: tenofovirTDF là thuốc đầu tay cho bệnh nhân chưa từng điều trị;liệu pháp bổ sung ở bệnh nhân kháng lamivudine, telbivudine hoặc entecavir,liệu pháp thay thế ở bệnh nhân không đáp ứng đầy đủ với adefovir, nhờ vào hoạt tính kháng vi rút mạnh hơn;TAFt là dạng tenofovir được chứng minh có hiệu quả kháng vi-rút cao dù dùng với liều thấp hơn TDF 10 lần. Loại  thuốc kháng virus viêm gan Bnày cũng được cải thiện và trở nên an toàn hơn với thận và xương. Tenofovir AF được chỉ định để điều trị nhiễm HBV mạn tính ở người lớn xơ gan giai đoạn nhẹ. vì vậy bạn nên hỏi bác sĩ điều trị cụ thể tình trạng bệnh của mình để chọn loại thuốc phù hợp. Cảm ơn bạn.