Chào Bác sĩ Em được chẩn đoán lao phổi AFB (+), hiện e uống thuốc điều trị được 22 ngày theo phác đồ 2RHZE/4RHE. Hiện các biểu hiện sốt về chiều, ho đã hết, em có thể ăn uống bình thường được rồi. Nhưng hiện tại em vẫn mang khẩu trang 24/24 do sinh hoạt và ngủ chung giường với vợ. Bác sĩ cho e hỏi khi nào thì mới không còn khả năng lây bệnh cho vợ ạ? Em cần làm xét nghiệm gì để chắc chắn không còn lây nữa để e có thể sinh hoạt bình thường ạ? (ăn chung, mở khẩu trang khi ngủ, khi tiếp xúc với người khác) Lúc ở trong nhà 1 mình: em không ho, không nói chuyện thì có mở khẩu trang ra được không ạ?
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Nhà bạn nên có nhiều cửa sổ, nhiều ánh sáng vì vi khuẩn lao dễ bị tiêu diệt khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Khi bạn sinh hoạt chung với người khác gần gũi như chung nhà thì có khả năng lây n nhiễm cho người khác, bạn nên tiếp điều trị kháng lao, sẽ làm giảm nguy cơ lây nhiễm này, tuy nhiên không thể hoàn toàn hết được. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn