Chào bác sĩ, tình hình là sau 27 ngày nằm viện với tình trạng sốt triền miên, nay mới tìm ra nguyên nhân rằng em bị lao đã đc 1 thời gian nhưng phát hiện muộn đặc biệt là không phải lao ở phổi mà là ở đường ruột, ngày hôm qua em mới bắt đầu sử dụng thuốc (3 viên) Em muốn biết rằng khi em đang điều trị với thuốc thì khi em tiếp xúc với người khác, liệu em có đem bệnh cho họ? Thông thường thì mất bao lâu để cơn sốt thật sự biến mất? Liệu em có nên sử dụng Panadol loại thường để hạ sốt mỗi khi cần?
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Khi bạn sử dụng thuốc kháng lao đúng phác đồ, bệnh đáp ứng tốt, nồng độ vi khuẩn lao trong cơ thể sẽ giảm xuống dưới, từ đó giảm khả năng lây lan giảm. Tuy nhiên bạn cần mang khẩu trang, ăn uống nên sử dụng dụng cụ riêng để hạn chế lây lan cho những cho những người khác tiếp xúc gần bạn, ở trong nhà nên có nhiều cửa sổ vì vi khuẩn lao sẽ bị tiêu diệt khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tùy bệnh nhân và đáp ứng với thuốc khác nhau mà triệu chứng sẽ giảm và biến mất có khoảng thời gian khác nhau, khi sốt, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau hạ sốt thông thường là Paracetamol, không sử dụng quá 4g mỗi ngày. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn