Cho em hỏi nếu bị giảm tiểu cầu thì có liên quan j đến hiv ko ạ. E có qh ko an toàn vs bạn gái vào 3/8 mà tới ngày 8/8 e bị mẩn ngứa từng nốt khoảng 1 đến 2h rồi lặn bị tới giờ. Rồi nay tự nhiên chân bị bầm tím ko biết nguyên nhân. Có 1, 2 dấu đỏ như kim tiêm nổi trên chân nhưng ko ngứa, ấn vào ko mất. Ngày 18/8 e có đi xét nghiệm hiv combo tại Hòa Hảo là âm tính 0.070. Nhưng giờ e vẫn sợ quá xin bác sĩ tư vấn giúp ạ. nếu là giảm tiểu cầu thì có liên quan j hiv ko. ngoài triệu chứng đó ra em ko sốt. ko nổi hạch
Trả lời:
Chào bạn, Mới ngày 8/8 bạn quan hệ mà 18/8 bạn đã xét nghiệm HIv thì chắc chắn nếu trước đó bạn chưa hề nhiễm thì kết quả sẽ âm tính. Để biết chắc chắn bạn phải chờ ít nhất 1 tháng sau tức ngày 8/9 và hai tháng sau đó tức ngày 8/11 để biết chắc chắn mình không bị lây nhiễm. Còn về mẩn ngứa thì tôi thấy trên hình sang thương da dạng chấm đỏ rất nhỏ không thể gọi là giảm tiểu cầu được trong bệnh lý nhiễm dengue- sốt xuất huyết mà chỉ đơn giản có thể bạn ngứa, lúc gãi làm vỡ những tiểu động mạch nhỏ cây hiện tượng xuất huyết này. Còn giảm tiểu cầu- chấm đỏ là do hiện tượng đặc biệt thoát ly từ lòng mạch ra thành mạch của tiểu cầu, đặc biệt của nhiễm siêu vi dengue. Vậy chắc bạn đã hiểu cần làm xét nghiệm gì rồi nhé. Bạn nên đến BV Nhiệt Đới hoặc Pasteur vì chỉ có ba bệnh viện được trả kết quả có nhiễm HIV hay không tại TPHCM là hai bệnh viện trên và bv Chợ Rẫy. Thân mến.