Dạ cho e hỏi về dại Khoảng 7-8 tháng trước e bị 1 con chó liếm lên tay nhưng tay e có vết thương ngay ngón tay, e không biết chó có liếm vào vết thương e không và e cũng không theo dõi được con chó đó. Đến nay e có 1 số triệu chứng đau cơ , co giật, lạnh chân và tay, đau ngực, ho và khó thở mỗi khi nằm xuống, bồn chồn lo lắng, ăn uống khong được , mỗi khi ăn hay uống nước là cảm giác muốn nôn ra. Dạ cho e hỏi e co phải bị dại không. E co hỏi 1 số người , người ta nói nếu bị dại thì 3 tháng đã phát. Dạ ! Mong bác sĩ giải đáp dùm e.
Trả lời:
Chào em Virus dại xâm nhập vào cơ thể người từ động vật bị dại qua vết cắn, vết xước, vết liếm trên lớp da, niêm mạc bị tổn thương. Thời gian ủ bệnh trung bình là 30 – 90 ngày (80% trường hợp), có những trường hợp nhanh dưới 20 ngày (5 – 10% trường hợp) hoặc chậm hơn 3 tháng (7 -20% trường hợp). Thậm chí kéo dài hơn cả năm (1,8% trường hợp). Thời gian ủ bệnh ngắn nhất được tìm thấy khi vết cắn ở đầu, mặt, tay và đặc biệt là đối với trẻ em. Các triệu trứng ở thể co thắt Đây là thể thường gặp nhất. Đặc điểm của thể này là co cứng, co thắt, co giật, run các cơ kể cả cơ mặt. Co thắt hô hấp và co thắt thanh quản khiến bệnh nhân khó thở là biểu hiện tổn thương hành tủy và là triệu chứng đặc trưng của bệnh. Triệu chứng đặc trưng của bệnh là nhân lên cơn dại:Sợ nước , sợ ánh sáng Do đó nếu lo lắng quá em nên đi khám chuyên khoa bệnh truyền nhiễm để được tư ván cụ thể Thân mến chào em