BS ơi, cho con hỏi, anh của con bị sán chó, không đủ điều kiện để lên bệnh viện, cho hỏi làm cách nào để phòng và cách ăn uống phải ăn những món gì và không ăn những món gì để khắc phục tình trạng này. Anh ấy 15 tuổi, tình trạng sức khỏe tốt.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Do đặc điểm chó, mèo là những động vật rất gần gũi với người, nên bệnh phân bố khắp thế giới và bất kỳ ai trên thế giới cũng đều có nguy cơ nhiễm bệnh. Tuy chưa có số liệu chính xác về tình hình bệnh, nhưng nguy cơ lây nhiễm trứng giun sán chó, mèo vào người tại Việt Nam là rất cao, dẫn đến tình hình bệnh không phải là thấp do việc nuôi chó, mèo trong nhà rất phổ biến và đa số các thú nuôi này không được tắm rửa thường xuyên hay chích ngừa bệnh. Một khảo sát tình hình nhiễm giun tròn ở 177 con chó thì cho thấy tỷ lệ nhiễm Toxocara canis trong ruột chiếm từ 10% – 25% và qua xét nghiệm phân thì có tỷ lệ là 22,8% – 40%. Ngoài ra một khảo sát trên 90 mẫu rau sống bán tại các siêu thị trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, số mẫu rau nhiễm trứng giun sán chó, mèo chiếm đến 67,7%. Nếu đã bị nhiễm rồi mà có triệu chứng thì nên điều trị ký sinh trùng sán chó mèo là được Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn