alo ạ. vk em mới sinh e bé. sét nhiệm thì nhiễm vỉut viêm gan c
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Hiện tại đã có thuốc điều trị khỏi viêm gan C (90-95% cơ hội khỏi bệnh), nếu biết viêm gan C và điều trị sớm kết quả rất tốt, hạn chế nguy cơ viêm gan mạn, xơ gan và u gan sau này. Bạn cũng nên kiểm tra cho bé, vì viêm gan C có thể lây từ mẹ sang bé. Tuy nhiên tỷ lệ lây nhiễm viêm gan C từ mẹ sang con cũng không cao, thường < 5% và mức độ lây nhiễm qua đường mẹ – con còn phụ thuộc vào số lượng virus viêm gan C trong máu của người mẹ nhiều hay ít. Nếu nồng độ virus trong máu mẹ cao thì tỷ lệ truyền bệnh sẽ tăng lên. Virus viêm gan C lây truyền trong lúc chuyển dạ chứ hiếm khi xảy ra lúc trẻ còn trong bụng mẹ. cha mẹ cần làm xét nghiệm thêm khi trẻ được từ 18 tháng sau khi sinh từ mẹ bị viêm gan C. Tuy nhiên, hiện nay việc điều trị viêm gan C tốn tương đối thời gian và tiền bạc (trên 100 triệu đồng/lộ trình điều trị và bảo hiểm chưa đồng chi trả). Vì thế, những người không đủ điều kiện tiếp cận điều trị viêm gan C thì cần tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ thì mới có thể ngừa viêm gan C cho bé. iệc cho con bú sau khi sinh chưa được chứng minh khả năng làm lây nhiễm viêm gan C từ mẹ sang con. Do đó, người mẹ bị viêm gan C sau sinh vẫn cho trẻ bú mẹ và chăm sóc bình thường. Chỉ khi núm ti nứt nẻ rỉ máu thì mới cần hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa việc có nên cho trẻ bú trong trường hợp đó không. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn