xin chào quý bác sĩ ạ. bác sĩ cho mình hỏi về BỆNH QUAI BỊ: 1. Hiện tại cty đang có dịch quai bị. Nên ko biết mình đang khoẻ mạnh hay đã lây rồi (vì chưa thấy dấu hiệu gì). thì tôi có nên tiêm phòng bệnh quai bị ngay bây giờ không? 2. Từ bé đến h tôi không biết mình đã bị quai bị chưa thì có nên tiêm phòng không? 3. Sau khi tiêm phòng, giả sử hôm nay tiêm thì sau bao nhiêu ngày thì việc tiêm phòng có tác dụng để chống lại dịch. (note: tôi năm nay 33 tuổi, khoẻ mạnh, hiện không dùng thuốc kháng sinh nào). Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Bệnh quai bị chủ yếu xảy ra ở trẻ em, còn người lớn ít có khả năng bị lây nhiễm hơn. Nếu bạn chưa bị nhiễm quai bị thì có thể tiêm phòng quai bị bây giờ cũng được, nếu bạn đã tiêm rồi thì tiêm nhắc lại cũng không có vấn đề gì, người lớn chỉ tiêm 1 mũi (1 lần). Sau khi tiêm bạn có thể đi làm lại bình thường. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn